Sự khác nhau giữa nấm lang ben và bệnh vảy phấn hồng

Về lâm sàng bệnh nấm lang ben rất dễ lẫn với bệnh da liễu khác, người bệnh mắc lang ben nên kịp thời đến các phòng khám khoa da liễu chuyên nghiệp để chẩn đoán, hỗ trợ điều trị.

suy nghĩ

Phân biệt giữa nấm lang ben và vảy phấn hồng

Nấm lang ben

+ Tên dân gian gọi là lang ben, lây nhiễm mãn tính bề mặt nông trên da do khuẩn Pityrosporum malassez.

+ Đông y cho rằng bệnh này do phong thấp xâm nhập, do cơ địa gây ra. Triệu chứng thường gặp là: phát sinh ở vùng tuyến mồ hôi vị trí ra nhiều mồ hôi, như cổ, thân, mặt, nách.

+ Da tổn thương mới đầu xuất hiện những mảng ban to bằng hạt đậu, màu đỏ nhạt hoặc màu da thường, màu nâu hoặc ban màu đỏ nhạt, lan tự do thành mảng, trên có vảy nhỏ dạng vỏ, quanh mảng da có những tổn thương hình tròn, hơi sáng.

+ Thông thường không có triệu chứng rõ hoặc hơi ngứa, mồ hôi ra nhiều, mùa đông nhẹ, mùa hạ nặng.

vay nến hồng lang benBệnh vảy phấn hồng

+ Tên dân gian gọi là “nấm mẹ con”, là 1 loại bệnh da liễu có tính viêm, nguyên nhân bệnh không rõ, nhiều học giả cho rằng có liên quan đến lây nhiễm virus.

+ Đông y cho rằng bệnh là do huyết nhiệt, nhiễm phong tà bên ngoài hoặc tà phong nhiệt gây ra.

+ Đầu tiên là ban mẹ, ban đỏ nhạt dạng hoa hồng, đường kính có thể dần rộng đến 2-3 cm, phủ lớp vảy mỏng, sau 1-2 tuần có những ban con nhỏ xuất hiện gần giống ban mẹ. Thường hình tròn bầu dục, mép có vảy mỏng nhỏ dạng vòng hướng bên trong. Thường hình tròn bầu dục, mảng ban màu phấn hồng trục dài và da bằng phẳng. Vào mùa xuân thu, biểu hiện phát sinh ở phần thân và chân tay.

+ Kèm theo ngứa ở mức độ khác nhau, quá trình bệnh khoảng 4-8 tuần, đến cả tháng và năm vẫn chưa khỏi, nhưng sau khi khỏi sẽ không mắc lại nữa.

Lời khuyên:

♦ Bệnh vảy phấn hồng và nấm lang ben rất dễ bị nhầm lẫn sang những bệnh da liễu khác.

♦ Nên đến các phòng khám chuyên nghiệp, thực hiện các bước kiểm tra, chẩn đoán một cách chính xác.

♦ Tránh tự ý sử dụng hoocmon, thuốc từ các loại hoocmon sẽ khiến da kháng thuốc, tổn thương không ngừng lan rộng, làm cho việc chạy trị liệu trở nên khó khăn.

=> Phòng khám đa khoa Đông Phương với liệu pháp 3 kết hợp học hỗ trợ điều trị bệnh nấm lang ben, được nhiều người bệnh đón nhận.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng click tư vấn online hoặc gọi và số điện thoại đường dây nóng: 02436 279 888.

4