Phân loại các dạng thể rụng tóc, nguyên nhân

Rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây ra, được biểu hiện dưới nhiều thể dạng khác nhau. Với mỗi một nguyên nhân thì phải có biện pháp trị liệu khác nhau như thế mới đạt được hiệu quả cao. Hãy cùng tìm hiểu các biểu hiện, thể dạng của bệnh rụng tóc.

1

 ➡ Rụng tóc từng mảng

Dạng rụng tóc này thường gặp ở người lớn , trẻ tuổi, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh gấp đôi.

Triệu chứng của bệnh là trên da đầu có 1 hoặc nhiều đám tóc rụng hình tròn, đường kính vài cm, da nhẵn trông giống như sẹo, các đám liên kết với nhau thanh dải, vằn vèo” thể rắn bò”. Ở rìa đám rụng tóc có những sợi tóc ngắn, mập .

Một số trường hợp có thể rụng toàn bộ da đầu, thậm chí rụng cả lông mày, nách, mi.

 ➡ Rụng tóc do nấm

Bệnh thường do hai loại nấm gây nên là Trichophytie gây tổn thương trên da đầu thành từng đám nhỏ và Microsporie gây tổn thương thành đám lớn, gây gãy tóc.

Rụng tóc do nấm Trichophyton :

Trên da đầu có đám tròn to nhỏ không đều, ranh giới không rõ phủ vẩy da màu trắng đục, xen kẽ giữa các tóc lành có những sợi tóc bị xén ngắn chỉ còn 1-2 mm, hay bị xén cụt sát chân chỉ còn lại điểm đen như 1 hạt than “ khảm ” vào da đầu . Nguồn lây bệnh thường do trong gia đình hoặc nhà trường có người có chủng nấm này.

Loại nấm tóc Trichophyton thâm nhiễm và mưng mủ thường có nguồn lây từ súc vật sang người.

Triệu chứng trên đầu là 1-2 đám tổn thương ranh giới rõ, viêm mạch, nhiễm cộm, trên bề mặt đầy vẩy mủ. Đó là một cụm áp xe nhỏ khu trú xung quanh chân lông còn gọi là “áp xe nang lông ” mủ nặn ra từ các nang lông giống như mật ong trong các lỗ tầng ong .

gap-chuye-gia

Rụng tóc do Microsporum:

Biểu hiện là từng đám róc vẩy nhỏ ở da đầu, giới hạn không rõ rệt, có xu hướng liên kết với nhau có khi thành đám lớn hình nhiều vòng cung .

Nếu là chủng Microsporum có nguồn gốc lây từ súc vật sang thì ở da đầu thường có 1-2 đám vẩy da trắng mốc như rắc tro, lớn, hình tròn hay bầu dục, ranh giới rõ. Đôi khi bên cạnh đám lớn có 1-2 đám nhỏ hơn, toàn bộ tóc trong đám bị xén cụt chỉ còn cách da đầu 3-4 mm.

Đặc biệt là chân tóc có chất bột trắng bám chặt như đi “ bít tất” hay sợi tóc bị “ nhúng chân vào bột” . Chất bột trắng đó thực chất là các bào tử nấm bám quanh chân tóc.

Phòng bệnh : chủ yếu là vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc vật nuôi, nhất là vật nuôi bị nhiễm nấm hoặc phải điều trị cho vật nuôi ngay khi phát hiện thấy nhiễm nấm.

Giảm 30% phí trị liệu 

 ➡ Rụng tóc do các bệnh có tổn thương trên da đầu

Rụng tóc còn là hậu quả của các bệnh da hoặc toàn thân khác có đám tổn thương ở da đầu. Các tổn thương này có quá trình viêm, tạo mủ, tạo sẹo, teo da… gây teo hay hư tổn nang tóc làm tóc trong vùng đó bị rụng.

Các bệnh thường gặp là Lupus ban đỏ mạn dạng đĩa, Lupus ban đỏ hệ thống, viêm nang lông trụi tóc, nấm tóc loại kerion, xơ cứng bì khu trú, bệnh muxin nang lông, nevi biểu bì, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai, u phần phụ (adnexal tumors), liken phẳng, chấn thương cơ học (tật nhổ tóc trichotillomania), tác nhân lý hóa học (bỏng, chiếu xạ, chất ăn mòn da)…

Để khắc phục tình trạng rụng tóc, bạn nên tới chuyên khoa da liễu thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó tìm ra phương pháp trị liệu bệnh hiệu quả nhanh chóng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên lạc với các chuyên gia của chúng tôi theo các cách sau đây để được giải đáp.

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:0243.6279.888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội