Phân loại các dạng sạm da

Sạm da chỉ là một trong nhiều triệu chứng của bệnh Addison. Ngoài ra còn mệt mỏi, rã rời các cơ, huyết áp hạ, biểu hiện tiêu hoá , đau thắt lưng, gầy sút, nhiều rối loạn chuyển hoá khác...
my-pham-tri-nam-sam-da-mat-nao-hieu-qua1-1

♦ Sạm da nội tiết không do thượng thận:

Trong bệnh Basedow, u tuyến yên… có thể gặp xạm da toàn thân.

Một số bệnh nhiễm khuẩn mạn tính, sốt rét, lỵ amíp, một số bệnh máu kéo dài ( thiếu máu, bạch cầu đa sinh), kèm theo hoặc không các tổn thương nội tiết, có thể có xạm da toàn thân.

♦ Sạm da do bệnh sắc tố máu (Hémochromatose):

Sạm da là một trong những triệu chứng chính của bệnh xơ gan nhiễm sắc, còn gọi là “đái đường đồng đen” (Diabèté bronzé) niêm mạc thường không có hoặc rất ít khi bị xạm.

♦ Sạm da nhiễm độc:

Xơ gan, thiểu năng gan mạn tính có xu hướng kèm theo sạm da.

Một số chất hoá học hấp thu vào cơ thể có thể gây sạm da.

Chất Asen ( nhất là Asen khoáng vật): trong thuốc, ăn uống, nghề nghiệp do nhiễm độc…kéo dài có thể gây xạm da lan toả, xám hoặc nâu nhạt, nhất là ở phần hở, kèm theo vết xạm đậm màu hơn, do đó da có màu xạm loang lổ, thành chấm. Tay chân có thể có dày sừng, sùi, có thể tìm thấy asen trong nước tiểu, tóc, da.

Làm thế nào để hạn chế sạm da? 

♦ Sạm da thứ phát:

Đỏ da, róc da, liken phẳng, sẩn ngứa mạn tính, ngứa mạn tính, liken hoá, có thể để lại di chứng sạm da.

Liken phẳng gây xạm da hình chấm, hình lưới ở ria các đám xẫm màu cần xác định chẩn đoán bằng sinh thiết.

♦ Sạm da thường xuất hiện trong lúc có mang

Sau khi đẻ, có kinh lại, có thể mất nhưng cũng có khi kéo dài nhiều năm, đến quá thời kỳ mãn kinh thường kèm theo xẫm màu ở đường trẵng giữa bụng, ở vú, ở âm hộ.

Nhưng cũng có thể gặp ở người không có mang, thậm chí cả ở đàn ông, gặp ở phụ nữ có viêm tử cung, viêm ống dẫn trứng, rối loạn buồng trứng, có liên quan rõ tới chức phận tuyến nội tiết (buồng trứng, tuyến yên).

Các chuyên gia của phòng khám Đông Phương  khuyên rằng: Trị liệu sạm da, ngoài việc trị liệu nguyên nhân, tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh, ta còn có thể hỗ trợ điều trị bằng vitamin C liều cao, Methionin, vitamin nhóm B, hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa, an thần.

Cách tốt nhất là khi bị sạm da, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định đúng nguyên nhân, từ đó có phương pháp trị liệu phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, phòng khám Đông Phương đã áp dụng việc dùng tia laser trong trị liệu bệnh sạm da và đã thu được kết quả rõ rệt. Nhiều bệnh nhân sau khi trị liệu sạm da đã khá hài lòng với hiệu quả trị liệu và thái độ phục vụ ân cần, chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ nơi đây.

♦ Tin ưu đãi

√ Giảm 30% chi phí kiểm tra bệnh da liễu

√ Giảm 30% chi phí trị liệu dành cho bệnh nhân thực hiện hỗ trợ điều trị bệnh da liễu