Bạn có đang nhầm lẫn nám da, tàn nhang và đồi mồi?

Nám da, tàn nhang và đồi mồi đều là các bệnh lý do tăng hắc sắc tố da thường xuất hiện ở phụ nữ. Hình dạng biểu hiện và màu sắc của các hắc sắc tố sẽ quyết định các vết trên da là nám, tàn nhang hay đồi mồi, từ đó mới có hướng giải quyết phù hợp và hiệu quả.

Rất nhiều chị em bị nhầm lẫn giữa nám da, tàn nhang và đồi mồi, khiến cho việc hỗ trợ chữa trị gặp khó khăn vì chọn phương pháp “nhầm”. Mặc dù có cùng nguyên nhân do sự tăng sinh các hắc sắc tố melanin nhưng biểu hiện của nám da, tàn nhang, đồi mồi không giống nhau.

➡  Nám da
2

Nám xuất hiện chủ yếu trên da mặt, mức độ đậm nhạt khác nhau, nhưng nhìn chung chúng có sắc tố đậm hơn bất thường so với da của bạn.

Nám thường xuất hiện ở hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán hoặc ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời.

Nám có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, có kích thước không nhất định nhưng thường lớn hơn so với tàn nhang và đồi mồi.

Người ta chia nám thành hai loại :

– Nám mảng : thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có những trường hợp che kín cả khuôn mặt.

– Nám đốm : thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, thường khá đậm và sâu so với nám mảng.

➡  Đồi mồi

Là các đốm màu đỏ, nâu hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể khi có sự lão hóa, đặc biệt là ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực.

Đồi mồi thường phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55, đôi khi cũng xuất hiện ở các đối tượng trẻ hơn, khoảng 30 tuổi.

Cũng giống các bệnh do gia tăng hắc sắc tố melanin khác, đồi mồi xuất hiện nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời.

Ban đầu,  các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ không đều; thường xuất hiện dưới dạng chấm, diện tích lớn hơn tàn nhang, khi mới xuất hiện, những vết đen của đồi mồi còn phẳng với da. Lâu dài, những lớp sừng dày lên thì những vết đồi mồi này sẽ bị cộm

Đồi mồi thường có hai loại là nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần), có loại đồi mồi chỉ nằm bẹt trên da.

➡  Tàn nhang

Là những nốt nhỏ có đường kính từ 1-5 mm, nhẵn, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, hình tròn to bằng đầu đinh ghim, nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm, không đều, thường xuất hiện trên vùng da mặt, đặc biệt là má và mũi.

Tùy thuộc vào sắc tố da của từng người, tàn nhang có thể là những nốt màu đỏ, màu sậm hoặc vàng.

Trẻ em từ 2 tuổi đã có thể bị tàn nhang và có xu hướng tăng dần ở tuổi trưởng thành, giảm dần khi lớn tuổi.

Đặc biệt tàn nhang thường phân bố không đối xứng, tăng nhiều vào mùa nóng nhưng sẽ trở nên nhạt màu, thậm chí nhỏ lại khi thời tiết mát mẻ hay mùa lạnh.

Người có nước da sáng , mịn, mỏng, nhất là màu đỏ thì dễ bị tàn nhang hơn, không kể tuổi tác.

Các chuyên gia của phòng khám Đông Phương khuyên rằng: Muốn xử trí hiệu quả được nám, tàn nhang, đồi mồi, cần phải có sự chẩn đoán chính xác bệnh để từ đó đưa ra phương án trị liệu phù hợp. Vì vậy, khi không thể tự phân biệt được chính xác nám da, tàn nhang hay đồi mồi, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

Phòng khám Đông Phương hiện đang là địa chỉ uy tín trong khắc chế nám da, tàn nhang đồi mồi, được đông đảo bệnh nhân khu vực Hà Nội và các vùng lân cận lựa chọn.

Ưu điểm của phòng khám trong trị liệu các bệnh da liễu đó là:

– Da sẽ đồng màu dần theo liệu trình

– An toàn, không ảnh hưởng đến sắc tố của da

– Hiệu quả trị liệu đồi mồi cao

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, an toàn

– Không đau, không mất thời gian nghỉ dưỡng của khách hàng

Hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích và giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về tình trạng da của mình để có hướng giải quyết hợp lý. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tới hotline 02436 279 888 hoặc click vào ĐÂY để nhận được những lời khuyên tốt nhất.