Phân biệt ghẻ phỏng và ghẻ ngứa

Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa ghẻ phỏng và ghẻ ngứa, tưởng rằng chúng là một bệnh tuy nhiên đây là 2 dạng bệnh lý khác nhau, do đó cần phân biệt để trị liệu chính xác. Cùng tìm hiểu về bệnh ghẻ phỏng cùng các chuyên gia phòng khám Đông Phương.

1

 PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA Bệnh ghẻ ngứa

Bệnh ghẻ là bệnh gây ra do một loại ký sinh trùng sống bám trên da, tên khoa học là Sarcoptes Scabiei, kích thước khoảng l/4mm. Mắt thường có thể trông thấy như chấm trắng đục di chuyển về ban đêm.

Tổn thương cơ bản: Là những đường hang ngoằn ngoèo, hình chữ chi, màu trắng xám, dài vài mm, không liên quan đến lớp biểu bì. Đầu đường hang là mụn nước 1 – 2mm, ký sinh trùng ghẻ thường cư trú ở đây.

 PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA Bệnh ghẻ phỏng

Khác với bệnh ghẻ ngứa do con ghẻ, bệnh ghẻ phỏng là bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn hình cầu gây ra. Ghẻ phỏng là bệnh nhiễm trùng nhẹ trên bề mặt da và khi khỏi không để lại sẹo.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là vết đỏ trên da, sau đó từ vết này nổi lên mụn nước và bóng nước như bị phỏng. Bóng nước nhanh chóng bị vỡ và khô lại thành mày dày có màu vàng.

Mày ghẻ phỏng dễ tróc khi người bệnh cào gãi. Chất dịch của bóng nước có chứa nhiều vi khuẩn cho nên chất dịch này sẽ lây lan và tạo thành nốt ghẻ phỏng mới ở vùng da lân cận do gãi, do cào cấu hoặc lây qua trẻ khác do dây dính trực tiếp chất dịch này.

 PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA Nguồn lây nhiễm

+ Vi khuẩn gây bệnh  có từ nhiều nguồn khác nhau.

+ Móng tay dài và dơ dính bám cáu ghét đất là nơi cho vi khuẩn trú ngụ và từ đó bệnh theo các vết cào gây xây xát ngoài da.

+ Chất nhầy từ mũi họng bị viêm chảy ra là ổ lây bệnh ghẻ phỏng ở quanh mũi và miệng của bé.

+ Các vật nuôi trong nhà như chó, mèo cũng là nguồn lây nhiễm cho trẻ.

+ Ở nhà trẻ, trường học là môi trường dễ lây từ trẻ bị bệnh sang trẻ lành.

PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨABị bệnh ghẻ nên làm gì?  CLICK CHUYÊN GIA  PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA

 PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA Cách trị liệu bệnh ghẻ phỏng ở trẻ

PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA

+ Bệnh ghẻ phỏng là do vi khuẩn hình cầu gây ra do đó nguyên tắc trị liệu bệnh là cần diệt vi khuẩn cầu này. Hơn thế bệnh ghẻ phỏng chủ yếu là xuất hiện ở trẻ nhỏ, do đó khi trị liệu thì cần rất thận trọng do làn da của trẻ còn yếu do đó các tác dụng phụ của thuốc sẽ mạnh hơn so với người lớn.

+ Lưu ý khi sử dụng các thuốc bôi trên da có thành phần hóa dược mạnh, cần có sự tư vấn của bác sỹ, tuyệt đối không được tự ý áp dụng do việc dùng loại thuốc nào, liều lượng dùng thuốc ra sao…cần được chỉ định hợp lý tránh tình trạng dùng sai thuốc, sai liều dùng.

+ Ghẻ phỏng là bệnh nhiễm trùng ngoài da nhẹ, cầu khuẩn gây bệnh tương đối nhạy cảm với kháng sinh nên việc trị liệu bệnh là khá dễ dàng. Tuy nhiên do da trẻ còn mỏng nên sự khuếch tán thuốc sẽ nhanh hơn người lớn, do đó cần lưu ý khi trị liệu.

PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA   Giảm ngay 30% chi phí trị liệu    PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨAPHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA XEM CHI TIẾT

 PHÂN BIỆT GHẺ PHỎNG VÀ GHẺ NGỨA Các ưu thế của Đông Phương

★  Chuyên gia hùng hậu: Quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm lâm sàng.

★  Kỹ thuật hiện đại: Áp dụng các kỹ thuật trị liệu hiện đại, được chuyển giao từ các nước có nền y học hiện đại trên thế giới.

★  Dịch vụ hoàn hảo: Toàn bộ dịch vụ y tế cung cấp đều đạt chất lượng cao, đem lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

★  Chi phí hợp lý: Mọi hạng mục thu phí đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định của bộ y tế, không thu bừa, lạm thu.

CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.279.888      

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội