Phân biệt bệnh thủy đậu và đậu mùa

Bệnh đậu mùa và thủy đậu đều do virus gây ra và có những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn khi chuẩn đoán. Tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm khác nhau đáng kể.114355_Anh1

Bài viết này chỉ ra sự khác nhau giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu liên quan tới đặc điểm, hình ảnh lâm sàng, biến chứng, chuẩn đoán, tầm soát bệnh và phòng ngừa.

 ➡ Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster thuộc chủng virus herpes. Đây là virus DNA có khả năng gây nhiễm trùng tiềm ẩn.

Bệnh lây lan qua nước bọt khi hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy của người bệnh. Thủy đậu có tỷ lệ lây nhiễm cao và nghiêm trọng hơn ở người lớn, phụ nứ mang thai và người suy giảm hệ miễn dịch.

Sau thời gian ủ bệnh từ 14 đến 21 ngày, cơ thể người bệnh xuất hiện các mụn nước. Các mụn nước gây ngứa, và có thể dẫn tới nhiễm khuẩn thứ phát.

Đây là biến chứng thường gặp. Biến chứng hiếm gặp hơn là viêm phổi, hội chứng Reye đặc biệt ở trẻ dùng aspirin.

Thủy đậu được chuẩn đoán lâm sàng bằng việc quan sát các triệu chứng. Sau đó, xét nghiệm dịch mụn nước và PCR hoặc nuôi cấy mô để có kết quả chính xác.

Acyclovir là thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thủy đậu, đặc biệt nếu được sử dụng trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm bệnh.

 ➡ Bệnh đậu mùa

Đây là một căn bệnh gây tử vong nghiêm trọng do một virus thuộc chủng poxvirus gây ra.

Bệnh lây lan nhanh thông qua tiếp xúc với dịch tiết nước bọt hoặc tiếp xúc trực tiếp với virus, các tổn thường trên da. Sau khi được hỗ trợ điều trị khỏi, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.

Sau thời gian ủ bệnh là từ 7 – 14 ngày, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt đột ngột và phát ban.

Phát ban do đậu mùa

Phát ban do đậu mùa

Bệnh được chuẩn đoán thông qua sự gia tăng số lượng virus bằng cách nuôi cấy tể bào hoặc phát hiện kháng nguyên virus trong dịch mụn nước.

Hiện nay không có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả. Cách tốt là sử dụng vắc xin nhược độc để phòng bệnh. Hiện nay virus đậu mùa có thể được sử dụng như một vũ khí sinh học trong chiến tranh.

 Sự khác biệt giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu Bệnh đậu mùa
Virus gây bệnh Một loại virus herpes Virus Poxvirus
Thời gian ử bệnh 14 – 21 ngày 7 – 14 ngày
Đặc điểm của phát ban Xuất hiện tập trung phía trên cơ thể và 2 cánh tay Các phát ban thường sâu hơn và lan ra khắp toàn bộ cơ thể
Triệu chứng trước phát ban Rất ít Xuất hiện trước khi phát ban 2 – 3 ngày
Mức độ nguy hiểm Bệnh lành tính, biến chứng bệnh mới nguy hiểm Gây tử vong
Mức độ phổ biến Phổ biến Đã bi xóa bỏ, rất hiếm

Trên đây là so sánh sự khác biệt giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu. Mặc dù đều gây ra bởi virus nhưng cả hai bệnh đều không còn là mối nguy hiểm đối với con người.

Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể liên hệ đến hotline 02436 279 888.

Ngoài ra, Đông Phương cung cấp hệ thống tư vấn đặt hẹn online miễn phí, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn!

Đăng ký khám trực tuyến

√ Ðược ưu tiên khám trước

√ Đến là được khám ngay

√ Được lựa chọn bác sỹ

√ Được hưởng ưu đãi