Cảnh giác những biến chứng bệnh thủy đậu

Được biết đến như một bệnh lành tính, nhưng thủy đậu lại có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Trong khi đó, 90% bệnh nhân bị nhiễm bệnh là trẻ em từ 2 – 7 tuổi – lứa tuổi mà sức đề kháng còn chưa hoàn thiện, dễ bị lây nhiễm bệnh. picture2-435d1

Thủy đậu là một trong những bệnh có khả năng lây lan thành dịch cao nhất. Nhất là khi đối tượng mắc bệnh chủ yếu lại là trẻ em.

Đối với những trẻ đã đến trường, khả năng lây nhiễm tập thể qua tiếp xúc rất cao, vì bệnh nhân thủy đậu có thể truyền bệnh cho người khác trong vòng 1 – 2 ngày trước khi có ban xuất hiện.

Tức là ngay cả khi người đó chưa nổi mụn nước thì đã có thể lây bệnh cho người khác mà không hay biết.

Thủy đậu tuy là bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng trong những trường hợp bị nặng và không được chăm sóc, hỗ trợ chữa trị phù hợp.

Những biến chứng nguy hiểm từ gây sẹo hiệu quả cho đến tử vong luôn khiến các bậc phụ huynh có con nhỏ lo lắng mỗi khi đến mùa dịch bùng phát.

 ➡ Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh thủy đậu

—  Nhiễm trùng nốt đậu :

Khi mắc bệnh, trên khắp cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện những nốt mụn nước, hầu hết đều mang vi khuẩn và mầm bệnh.

Khi nốt đậu bị vỡ rất dễ gây lở loét da, đau nhức và nếu không được xử lý tích cực và đúng cách có thể để lại sẹo xấu hiệu quả trên da gây mất thẩm mỹ.

—  Nhiễm trùng huyết :

Đây là biến chứng làm cho sức khỏe của trẻ suy sụp rất nhanh và nghiêm trọng, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

—  Viêm não, viêm màng não :

Viêm não, viêm màng nào do thủy đậu tuy hiếm gặp nhưng thường để lại những dư chứng nặng nề như bại não, điếc, chậm phát triển tâm thần, động kinh… gây ra gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

Tỉ lệ tử vong chiếm 5 – 20%, ngay cả khi được cứu sống vẫn có thể để lại di chứng nặng nề hoặc phải sống đời thực vật trong suốt tháng ngày còn lại.

—  Viêm phổi :

Viêm phổi hay gặp ở người lớn hơn là trẻ em và thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến thứ 5 của bệnh.

Viêm phổi có thể diễn tiến nhẹ, hồi phục nhưng cũng có thể diễn tiến nặng dẫn tới suy hô hấp, phù phổi… và nguy hiểm đến tính mạng.

—  Đối với phụ nữ mang thai :

Đối với các mẹ mắc bệnh khi mang thai dưới 20 tuần sinh con ra sẽ có một tỉ lệ nhỏ (khoảng 2%) bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh như sẹo da, nhẹ cân, các bệnh về mắt (như đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc…), tay chân ngắn, đầu bé, chậm phát triển tâm thần…

Đối với những người mẹ bị thủy đậu trong khoảng thời gian trước sinh 5 ngày đến sau sinh 48 giờ, trẻ sinh ra dễ mắc bệnh thủy đậu chu sinh và có tỉ lệ tử vong cao (khoảng 30%).

Khi bị thủy đậu thì bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám và khắc chế bệnh kịp thời, tránh để hiện tượng này kéo dài dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ hotline 02436 279 888 hoặc click vào ĐÂY để được tư vấn những thông tin cần thiết và hữu ích.