Nhận biết các vết sẹo (p1)

Do bất cẩn trong sinh hoạt, làm việc, tai nạn giao thông, bỏng… có thể gây ra các vết thương và dễ hình thành sẹo.Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy mất tự tin và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình liền vết thương. Tùy theo mức độ tổn thương, khả năng can thiệp, vị trí tổn thương trên cơ thể… có thể để lại các loại sẹo khác nhau.

♦ Sẹo phì đại

Sau khi da bị tổn thương, quá trình lành da thường để lại sẹo phẳng. Đôi khi vết sẹo phì đại hoặc dày lên, nhưng chỉ giới hạn đến mép vết thương.

Trong giai đoạn đầu, sẹo phì đại cũng phát triển to lên thành khối cứng, màu đỏ, cũng gây ngứa, đau, khó chịu cho người bệnh, vì vậy ở giai đoạn này trong nhiều trường hợp rất khó phân biệt giữa một sẹo phì đại với một sẹo lồi thực sự.

phau-thuat-xoa-seo-loi-duoc-tien-hanh-nhu-the-nao-1-e1414377692100

Tuy vậy, sẹo phì đại có một số đặc điểm bệnh lý riêng như sẹo thường chỉ phát triển trong một thời gian nhất định và khối sẹo phát triển không vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu.

Vết sẹo phì đại có xu hướng đỏ hơn và tự giảm dần (có thể mất một năm hoặc nhiều hơn).

Sẹo phì đại có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cơ thể; không có yếu tố cơ địa, yếu tố gia đình và không có sự khác biệt về tỷ lệ bị sẹo giữa nam giới và nữ giới.

♦ Sẹo lồi

Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổn thương. Một mụn trứng cá nhiễm khuẩn, thậm chí từ một vết côn trùng cắn cũng có thể hình thành và phát triển thành một khối sẹo lồi.

Sẹo phát triển liên tục, xâm lấn vào trung bì da lành xung quanh, vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu.

Sẹo lồi hình thành do sự tích tụ quá mức của collagen ở trung bì da – hậu quả của sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và quá trình phân hủy collagen.

Khi bị sẹo lồi gây ra các triệu chứng tại chỗ như đau nhức, ngứa, co kéo, tuy nhiên đây là khối sẹo lành tính.

Có một số vùng da đặc biệt trên cơ thể có nguy cơ cao hình thành sẹo lồi sau khi bị tổn thương như vùng dái tai, vành tai; vùng có râu trên mặt; vùng ngực trước xương ức; vùng da trên cơ delta của cánh tay; vùng lưng trên; vùng mu…

Ngược lại, vùng da gan bàn tay, lòng bàn chân hầu như không thấy có sẹo lồi sau bất kỳ tổn thương nào.

Thông thường giai đoạn phát triển mạnh của cơ thể từ 10 – 30 tuổi có tỷ lệ gặp sẹo lồi mới cao. Sẹo lồi được đặc biệt quan tâm do có những đặc tính nổi bật, đồng thời do việc kiểm soát, hỗ trợ điều trị và dự phòng sẹo cho đến nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với người bị sẹo lồi cũng có yếu tố cơ địa và yếu tố gia đình.

 

— Phần II —