Dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm của lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ  gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của người bệnh. Nếu không nhanh chóng xử lý và nếu sử dụng sai phương pháp có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vậy Lupus ban đỏ có thể gây ra những biến chứng gì?

hqdefault

Triệu chứng của từng giai đoạn:

♥ Khởi phát

Đa số bắt đầu từ từ, tăng dần: sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, đau khớp hoặc viêm khớp

Một số trường hợp khởi phát nhanh, các triệu chứng đầy đủ ngay giai đoạn đầu.

Có khi bệnh xuất hiện sau những nguyên nhân thuận lợi: nhiễm trùng, chấn thương, Stress, dùng các thuốc có thể gây Lupus.

♥ Toàn phát

Tổn thương nhiều cơ quan.

+ Toàn thân: Sốt dai dẳng kéo dài, mệt mỏi, gầy sút.

+ Cơ xương khớp: Đau, viêm, biến dạng khớp, loạn dưỡng cơ, hoại tử xương.

+ Da niêm mạc: Ban đỏ hình cánh bướm ở mặt, ban dạng đĩa ở ngoài da, xạm da do nắng, loét niêm mạc miệng, mũi, rụng tóc, viêm mao mạch dưới da.

+ Máu và cơ quan tạo máu: Thiếu máu kéo dài, chảy máu dưới da, lách to, hạch to.

+ Thần kinh tâm thần: Rối loạn tâm thần, động kinh.

Chuyên gia tư vấn cách khắc chế bệnh hiệu quả

+ Tuần hoàn, hô hấp: Tràn dịch màng tim, màng phổi, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, hội chứng Raynaud, viêm phổi kẽ, viêm tắc động mạch, tĩnh mạch.

+ Thận, gan: Protein niệu, tế bào trụ niệu, cổ trướng, rối loạn chức năng gan.

+ Mắt: Tắc tuyến lệ (hội chứng Sjogren) viêm kết mạc, viêm võng mạc.

Các biến chứng của bệnh

♣ Các biến chứng tim mạch

Viêm màng ngoài của tim, là bệnh tim phổ biến do bệnh Lupus gây ra

Sơ cứng động mạch và vành động mạch

Bệnh van tim : Van tim sau khi bị tổn hại dễ bị nhiễm khuẩn như viêm nội mạc tim, hình thành huyết khối, suy tim, người bị bệnh nghiêm trọng phải làm phẫu thuật thay thế van tim.

Bệnh sưng cơ tim : Bệnh sưng cơ tim do Lupus ban đỏ gây ra không thường gặp, nhưng có thể dẫn đến chứng loạn nhịp tim, nhịp tim lúc nhanh, lúc chậm, không có quy luật.

♣ Biến chứng phổi

Có khoảng một nửa bệnh nhân mắc bệnh Lupus ban đỏ có hiện tượng viêm phổi và các biến chứng khác của bệnh viêm phổi. Các bộ phận của phổi đều có khả năng mắc bệnh, có lúc không có triệu chứng nào, có lúc sẽ dẫn đến hô hấp có cảm giác đau, ho, hít thở sâu có cảm giác đau ngực (viêm màng phổi).

Đại đa số bệnh nhân sẽ có cảm giác đau khi hô hấp, cái cảm giác đau này nếu như không phải do viêm màng phổi gây ra, thì khả năng sẽ là bệnh viêm cơ ngực, viêm xương sườn, viêm dây chằng gây ra triệu chứng đau khi thở, lúc đó phổi vẫn chưa bị tổn thương

Các biến chứng phổi do bệnh Lupus ban đỏ gây ra còn có các triệu chứng ít thấy như nóng sốt, ho, viêm mô mềm trong phổi (viêm phổi cấp tính lupus). Có khoảng 25% sẽ bài tiết ra một loại tự kháng thể thúc đẩy quá trình hình thành cục máu đông, nhóm người bệnh này nguy cơ thuyên tắc phổi sẽ tăng lên nhiều lần.

Ngoài ra còn có một loại biến chứng bệnh khá hiếm gặp là bệnh suy thận, suy tim do phù phổi cấp tính.

CLICK NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

♣ Biến chứng thận

Có khoảng một nửa bệnh nhân Lupus ban đỏ sẽ biến chứng bệnh thận, người bệnh sẽ có hiện tượng sưng mắt cá chân và bắp chân.

Triệu chứng đầu tiên của biến chứng thận là kiểm tra nước tiểu cho kết quả bất thường như protein niệu, tiểu ra máu, nước tiểu bạch cầu tăng. Trong một vài trường hợp, tổn thương thận rất nặng dẫn đến suy thận.

Để tránh các biến chứng không đáng có của bệnh, bạn nên đi khám ngay khi có các triệu chứng trên. Nếu bạn cần một địa chỉ thăm khám tin cậy, hãy đến với Phòng khám đa khoa Đông Phương.