Cách xử lý sẹo lồi – kẻ thù của chị em phụ nữ (P1)

Sẹo lồi là kẻ thù của phụ nữ. Việc làm giảm sẹo lồi tuy không đơn giản nhưng sẽ cho kết quả tốt nếu như thực hiển đúng phương pháp và liệu trình. Ngoài yêu cầu đảm bảo tính an toán, làm giảm sẹo hiệu quả còn phải tính đến yếu tố thẩm mỹ.

tri-seo-loi-de-dang1

Sẹo lồi có thể được hỗ trợ điều trị bằng nhiều phương pháp với mức độ thành công khác nhau

 💡  Hỗ trợ điều trị nội khoa

– Tiêm Steroid

Phương pháp này sử dụng loại thuốc chính là triamcinolone acetonide nhằm làm phẳng sẹo lồi chỉ với những thao tác tương đối đơn giản, hạn chế tối đa gây đau đớn.

Phạm vi áp dụng: sẹo lồi nhỏ

Bác sĩ tiến hành tiêm trực tiếp vào vùng bên trong sẹo để trị liệu cho khách hàng.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của giải pháp tiêm corticosteroid chính là có thể mang đến những tác dụng phụ không như mong muốn bao gồm: teo da, dãn mạch, mất sắc tố không hồi phục, rối loạn chu kỳ nguyệt san của phái Đẹp…Đây là phương pháp được các chuyên gia chấm điểm 2 sao.

Có thể tiêm lặp lại vài lần cách nhau mỗi 1-2 tháng tùy theo diễn tiến của sẹo lồi và các tác dụng phụ có thể xảy ra cho bệnh nhân hay không.

Phương pháp này có thể được kết hợp với các phương pháp khác như áp Nitrogen lỏng hoặc dán Silicon gel để tăng thêm hiệu quả.

– Băng keo Flurandrenolide (Cordran) được dán trên sẹo lồi trong 12-20 giờ một ngày thường làm cho sẹo lồi mềm dần và phẳng lại. Cordran còn có tác dụng  làm vết sẹo hết ngứa. Dùng lâu dài có thể gây teo da.

– Thuốc mỡ hoặc gel Clobetasol, bôi hai ngày một lần, có thể làm mềm và/hoặc làm phẳng sẹo lồi, giúp bệnh nhân  hết  ngứa, hết cảm giác đau hay khó chịu do sẹo lồi. Dùng lâu dài thuốc sẽ gây mất sắc tố, teo da và giãn mạch.

 💡  Hỗ trợ điều trị ngoại khoa

Được chỉ định khi sẹo lồi không đáp ứng với các phương pháp hỗ trợ điều trị khác hoặc sang thương quá lớn. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ sẹo và khâu kín, ghép da với mảnh da ghép toàn phần hay ghép da mỏng để giảm lực căng trên toàn bộ da được khâu.

Trước khi cắt bỏ sẹo lồi, bác sĩ sẽ lưu ý đến những nguy cơ chính đi kèm với sự tái diễn của sẹo lồi.

– Phẫu thuật:

Một trong những qui trình dễ nhất và thường được áp dụng nhất để khử bỏ sẹo lồi là cắt bỏ rồi tiêm Corticosteroid.

Vết khâu phải để yên trong 10-14 ngày vì hỗn hợp Lidocaine/Steroid để gây tê có thể  làm chậm lành vết thương.

Trong những trường hợp vết sẹo đã cắt không  thể  khép lại được , bác sĩ có thể chèn vào bên dưới sẹo lồi chất bành trướng mô .Sự bành trướng mô dần dần cho phép  có thể  cắt và đóng sẹo lại, và không làm căng da.

Đối với những bệnh nhân bị sẹo lớn hoặc nhiều, không thể áp dụng thủ thuật cắt bỏ thì sẽ xử lí theo phương hướng khác.

– Phẫu thuật lạnh

Thủ thuật làm đông lạnh sẹo lồi bằng Nitrogen hủy hoại tế bào và các mao mạch. Sự thiếu oxy sẽ làm mô sẹo bị họai tử , bị tróc ra và xẹp xuống. Áp hoặc  phun Nitrogen lỏng trực tiếp lên sẹo, mỗi lần cách nhau 2-3 tuần. Hơn 1/2 trường hợp sẹo lồi sẽ phẳng ra sau 8-10 lần hỗ trợ điều trị.

Tác dụng của từng biện pháp là khác nhau và tùy từng thể trạng cũng như mong muốn mỗi cá nhân mà lựa chọn phương pháp áp dụng.

—Phần II—