Các yếu tố gây nên bệnh vảy nến

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, vảy nến chiếm từ 3 – 5% số bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu. Vậy nguyên nhân do đâu mà số lượng người mắc bệnh vảy nến lại chiếm tỉ lệ lớn như vậy?

patient with psoriasis holding a magnifier

CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾN Những nguyên nhân chính gây bệnh vảy nến

1. Di truyền

Khoảng ⅓ số người có bệnh vảy nến có người thân đã mắc bệnh. Theo nghiên cứu, nếu một trong hai bé song sinh bị mắc vảy nến thì có đến 70% bé còn lại cũng sẽ mắc.

2. Môi trường – Lối sống

Những yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến tình trạng vảy nến của bạn đó là ô nhiễm, giao mùa và sự thay đổi khí hậu. Đặc biệt, sự ô nhiễm có thể dẫn đến nhiễm trùng mãn tính.

Những thói quen khác có thể kể đến như: sử dụng nước quá nóng, gãi mạnh khi bị bệnh gây tổn thương da, uống rượu, hút thuốc quá nhiều và béo phì.

3. Rối loạn hệ miễn dịch

Bệnh vảy nến là do sự rối loạn của hệ miễn dịch, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

4. Vi khuẩn

Bệnh vảy nến đôi khi là hậu quả của viêm họng hoặc do da bị nhiễm các loại vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), nấm malassezia và nấm Candida albiscans.

5. Một số loại thuốc

Bệnh vảy nến cũng có thể khởi phát do cơ thể phản ứng với các thuốc ức chế beta, thuốc lithium, thuốc chống sốt rét, thuốc chống viêm không steroid, thuốc terbinafine, thuốc chẹn can-xi, thuốc captopril thuốc glyburide, thuốc có chứa G-CSF (yếu tố kích thích bạch cầu hạt Colony), interleukins, interferon, thuốc hạ lipid máu,…

CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾNBị vảy nến nên làm gì?   CLICK CHUYÊN GIA   CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾN

6. Sự thay đổi bất thường của lớp biểu bì da

Bệnh vảy nến là biểu hiện của sự tăng trưởng bất thường và nhanh chóng của các lớp biểu bì của da, đặc biệt là trong quá trình lên da non. Cụ thể hơn, tế bào da ở người bình thường sẽ được thay thế trong chu kỳ 28 – 30 ngày, nhưng ở người mắc vảy nến thì chu kỳ đó là 3 – 5 ngày.

Theo nghiên cứu chuyên sâu, sự thay đổi này xuất phát từ sự phát triển quá nhanh của tế bào sừng do một chuỗi viêm bắt nguồn từ lớp hạ bì và có liên quan đến tế bào đuôi gai, đại thực bào và tế bào T (3 lại tế bào bạch cầu).

Những tế bào miễn dịch di chuyển từ lớp hạ bì đến các lớp biểu bì và tiết ra các tín hiệu hóa học gây viêm như yếu tố hoại tử α, interleukin-1β, interleukin-6, interleukin-36 và interleukin-22.

7. Dùng thuốc không đúng cách

Nhiều người vẫn có thói quen trị liệu bệnh theo cảm tính, dùng thuốc theo kinh nghiệm mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả đối với người bệnh, nhất là các loại thuốc như: thuốc chống sốt rét, thuốc cao huyết áp loại beta blocker, corticoid… có thể dẫn đến bệnh vảy nến.

CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾN

CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾN Phương pháp hỗ trợ điều trị vảy nến

34

Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia của phòng khám Đông Phương đã tìm ra phương pháp trị liệu bệnh vảy nến bằng Đông Tây y kết hợp với liệu pháp PUVA (Quang hóa trị liệu).

Theo đó, Đông Phương sử dụng các bài thuốc uống và thuốc tắm của Đông y, kết hợp cùng các phương pháp của Tây y như sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc bôi và sự hỗ trợ của liệu pháp PUVA (Quang hóa trị liệu).

Liệu pháp quang hoá trị liệu (PUVA) trong trị liệu vảy nến là một phương pháp được dùng phổ biến trên thế giới từ nhiều năm nay và cho hiệu quả tối ưu đối với bệnh này. PUVA có tác dụng nhanh và cải thiện đáng kể tình trạng bệnh so với các phương pháp khác nhờ ngăn cản quá trình tăng sinh vẩy và ức chế các dị nguyên.

Việc trị liệu bằng quang hoá trị liệu được áp dụng khi có đợt bệnh phát. Sau khi được khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân sẽ uống thuốc Psoralen để tạo cảm ứng ánh sáng rồi mới chiếu tia.

Số lần chiếu tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương của từng người; thông thường là 2­-3 lần/tuần để trị liệu tấn công và 1 lần/tuần để trị liệu duy trì; mỗi giai đoạn như vậy kéo dài khoảng 2 tháng.

CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾNGiảm ngay 30% chi phí trị liệu CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾNCÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH VẢY NẾN XEM CHI TIẾT

Ưu điểm của phương pháp

CAN THIỆP LOẠI NHANH BỆNH VẢY NẾNTrị liệu cá nhân hóa: Căn cứ trên từng nguyên nhân gây bệnh để đưa ra phương án trị liệu phù hợp.

CAN THIỆP LOẠI NHANH BỆNH VẢY NẾN Đa dạng liệu pháp: Áp dụng song song cùng lúc nhiều liệu pháp,tấn công bệnh từ nhiều hướng.

CAN THIỆP LOẠI NHANH BỆNH VẢY NẾN Trị liệu an toàn: An toàn trong dùng thuốc, vật lý trị liệu bảo vệ làn da, tránh khỏi thương tổn.

CAN THIỆP LOẠI NHANH BỆNH VẢY NẾN Trị liệu hiệu quả: Trị liệu 1 liệu trình, hiệu quả kéo dài, bệnh khó quay trở lại

Nếu có thắc mắc liên lạc với chuyên gia tư vấn

CLICK CHUYÊN GIA

Hotline: 02436.279.888

ĐC: 497, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội