Các giai đoạn phát triển bệnh thủy đậu

Thủy đậu do siêu vi Varicella zoster gây ra, tạo thành các tổn thương dạng bóng nước trên da và niêm mạc. Đây là bệnh rất dễ lây lan và đối tượng nhiễm bệnh phần lớn là trẻ em nên việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh thủy đậu qua các giai đoạn sau để phòng ngừa các biến chứng của bệnh là rất quan trọng.

benh_thuy_dau_1

Dấu hiệu bệnh thủy đậu qua các giai đoạn, cách nhận biết

Giai đoạn thứ nhất:  Người bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, uể oải, chán ăn

Sau khi bị siêu vi xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp hoặc khi trực tiếp tiếp xúc với người bệnh hay nước đậu, người bệnh phải qua thời gian ủ bệnh khoảng 10- 20 ngày mới có các triệu chứng như: sốt 38-39 độ, đau đầu, uể oải, chán ăn, họng viêm

đỏ và có hạch sau tai .

Đây đều là các triệu chứng ban đầu của người nhiễm siêu vi nên khi có các triệu chứng này, bạn cần cho trẻ đi khám để biết chính xác nguyên nhân và có cách chăm sóc hợp lý.

Giai đoạn thứ hai:  Người bệnh xuất hiện các vết phỏng nước lan dần trên khắp cơ thể

Giai đoạn tiếp theo người bệnh xuất hiện những nốt hồng ban có đường kính vài milimet, sau 1-2 ngày mới xuất hiện các nốt đậu.

Phỏng nước xuất hiện đầu tiên ở mặt, ngực và lưng sau đó lan dần khắp cơ thể. Mụn bóng nước ban đầu chứa chất dịch màu trong sau một ngày sẽ chuyển sang đục như mụn mủ.

Sau 2-3 ngày mụn có thể đóng vẩy. Các mụn nước này mọc làm nhiều đợt khác nhau nên trên cùng một vùng da có thể thấy nhiều dạng khác nhau: đỏ rát, mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy…

Giai đoạn này là giai đoạn khó khăn nhất của các mẹ trong việc chăm sóc bé. Các mẹ cần chú ý không để bé vì nổi mụn có cảm giác ngứa, khó chịu mà gãi vỡ các mụn nước. Điều đó sẽ làm mụn mọc nhiều hơn, dễ để lại sẹo sâu và rất có khả năng gây biến chứng nguy hiểm.

Giai đoạn thứ ba:  Người bệnh có các vết mụn đóng vẩy

Đây là giai đoạn phục hồi của người bệnh. Nếu không bị biến chứng thì bệnh có thể khỏi trong 1-2 tuần. Các nốt mụn đóng vẩy và bay đi rất nhanh, nếu không biến chứng sẽ không để lại sẹo. Sức khỏe dần phục hồi lại: Giảm sốt, ăn uống trở lại như thường, hết đau họng, hạch sau tai,…

Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể liên hệ hotline 02436 729 888 để được tư vấn thêm.