Bệnh vảy cá – Chớ coi thường

Bệnh da vảy cá là bệnh dai dẳng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và cuộc sống của người bệnh. Nhiều người bệnh có tâm lý đau khổ kéo dài do những biểu hiện kỳ dị trên bề mặt da do bệnh để lại.13_b0900

♣   Bệnh da vảy cá là gì?

Bệnh vảy cá (lchthyosis Vulgaris) là một loại bệnh lý của da, biểu hiện bằng da khô như vảy cá, đặc biệt tập trung ở tay và cẳng chân, có tính chất di truyền trong gia đình.

Nguy hiểm hơn, biểu hiện của bệnh xuất hiện rất sớm, ngay từ những tháng đầu hoặc năm đầu sau khi sinh con, có thể là 2­3 năm sau khi sinh.

♣   Nguyên nhân của bệnh

+ Bệnh da vảy cá thường được gây ra bởi yếu tố di truyền. Đối với những ca mắc bệnh bẩm sinh, biểu hiện của bệnh trở nên rõ ràng trong những năm đầu của cuộc sống.

Đôi khi, bệnh biến mất trong những năm trưởng thành, nhưng sau đó, bệnh có thể quay trở lại và “hành hạ” cuộc sống của người bệnh.

+ Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh vảy cá xuất hiện là nguyên nhân do hậu quả của một số bệnh ung thư, bệnh tuyến giáp hay suy thận mãn tính, xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành.

♣   Biểu hiện của bệnh 

Biểu hiện lâm sàng của căn bệnh có tính di truyền này rất dễ nhận thấy như khô da, có vảy và nứt nẻ.

Ở mức độ nhẹ, khu vực da chân xuất hiện những vảy nhỏ trông như bột dính chặt vào da. Nếu bệnh nặng, ở mặt dưới da tứ chi và thân (đặc biệt là lưng) xuất hiện những vảy đa giác có đường kính từ 0.5 – 1cm, màu nâu, vàng nhẹ hoặc trắng đục, dính chặt, bờ hơi tróc khỏi mặt da.

Vảy cá có thể kèm theo các biểu hiện của dị ứng như chàm, mề đay, suyễn.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu trên  ➡  CLICK

♣   Phân loại bệnh 

— Bệnh da vảy cá thực sự :

Trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có biểu hiện khô da. Nếu bệnh nặng hơn, da lòng bàn tay, bàn chân có dấu hiệu khô, các đường gấp chỉ nổi rõ.

Tổn thương là vảy dày, da khô ráp, vảy thô và dính, màu trắng bạc hoặc nâu, lớp thượng bì da nứt ra thành vảy giống như vảy cá. ­

— Bệnh da vảy cá bẩm sinh :

Lớp da dày làm cơ thể không cử động được, chân tay phù nề, mặt sưng to, mi mắt lộn ngược, môi nứt nẻ.

Toàn bộ lớp da dày, cứng bên trên được bao phủ bởi một lớp da dày khô, trên là những vết nứt sâu, kèm theo các dị dạng khác dẫn đến tử vong nhanh ở bệnh nhi.

♣   Ảnh hưởng của bệnh ­

Những dị dạng trên da dưới dạng vảy cá xuất hiện dày đặc và “cứng đầu” khiến chị em mắc bệnh không khỏi chán nản và bi quan.

Bên cạnh đó, biểu hiện của bệnh còn kếp hợp với các rối loạn khác như nhiễm trùng, chậm phát triển về trí tuệ, điếc bẩm sinh hay đục thủy tinh thể.

Trên đây là những thông tin về bệnh vảy cá do các chuyên gia da liễu phòng khám đa khoa Đông Phương cung cấp.

Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể liên hệ hotline 02436 279 888 hoặc click vào ĐÂY để được tư vấn những thông tin hữu ích.