Bệnh Lupus ban đỏ có gây vô sinh

Em 23 tuổi, có tiền sử bị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, đã hỗ trợ điều trị hơn một năm. Em mới lập gia đình được 4 tháng, nhưng vẫn chưa thấy có con. Em muốn hỏi liệu bệnh như vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? (Thu Ha)

lupus

Trả lời:

Chào em,

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh viêm mãn tính ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Người phụ nữ bị lupus ban đỏ hệ thống không tăng nguy cơ vô sinh so với người bình thường.

Tuy nhiên, thuốc dùng là Cyclophosphamide có tăng nguy cơ hiếm muộn. Hiếm muộn được định nghĩa khi hai vợ chồng chung sống nhau liên tục 12 tháng và không dùng bất kỳ biện pháp kế hoạch hóa gia đình nào vẫn không mang thai.

Em mới lập gia đình 4 tháng nên có thể để thêm thời gian nữa đánh giá lại. Nếu các em vẫn chưa mang thai sau 12 tháng chung sống thì nên khám hiếm muộn.

Người phụ nữ bị Lupus ban đỏ hệ thống vẫn có thể mang thai và sinh con. Tuy nhiên, thai kỳ dễ gặp những vấn đề như: tăng huyết áp, tiền sản giật, sinh non, thai suy dinh dưỡng, sẩy thai, băng huyết sau sinh hoặc thai chết lưu hơn so với những phụ nữ không mắc bệnh.

Ngoài ra, nếu em còn đang trị liệu bệnh thì hãy thông báo với bác sĩ về ý định mang thai để bác sĩ có thể dùng các loại thuốc ít ảnh hưởng đến thai. Em cũng nên khám phụ khoa trước khi mang thai em nhé. Khi có thai em cần theo dõi khám thai định kỳ song song với việc kiểm tra bệnh lupus đỏ.

Chúc các em hạnh phúc và sớm có bé yêu khỏe mạnh nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chuyên gia của Phòng khám Đông Phương. Đông Phương kết hợp đông tây y là phòng khám da liễu chuyên nghiệp, sử dụng thiết bị kiểm tra tiên tiến quốc tế, hội tụ nhiều chuyên gia da liễu có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm phong phú, hoan nghênh các bạn đến tư vấn.

Bạn có thể đặt lịch trực tiếp qua số tổng đài 02436 279 888 hoặc đăng ký tại ĐÂY.