Bệnh lang ben hiểu thế nào cho đúng?

Lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh lang ben có khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất ở miền nhiệt đới đặc biệt trong mùa hè.

Những quan niệm lang ben do “ăn nắng”; người vệ sinh kém mới mắc bệnh; lang ben không lây lan, có thể tự khỏi… đều chưa chính xác.

langben1359112392012

Lang ben là do “ăn nắng”

Nhiều người nghĩ rằng những đốm da sẫm hoặc nhạt màu là do lột da, da bị “ăn nắng” dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Nhưng thực tế, lang ben là bệnh nấm ngoài da do một loại vi nấm cạn có tên khoa học là Pityrosporum ovale gây nên. Vi nấm này ngăn cản sự hấp thu tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nên vùng da nhiễm nấm phơi bày ra ánh sáng sẽ có màu trắng, trái lại phần da nhiễm nấm được quần áo che phủ sẽ có màu sậm.

♣ Những người kém vệ sinh mới bị lang ben

Ngoài vấn đề vệ sinh thân thể, môi trường để vi nấm lang ben phát triển phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như làm việc trong môi trường nóng ẩm, luyện tập thể thao đổ mồ hôi nhiều, thay đổi nội tiết ở tuổi dậy thì… Do đó, người lao động chân tay, vận động viên thể thao, thanh thiếu niên tuổi dậy thường dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh nấm da này.

♣ Lang ben không lây lan

Lang ben rất dễ lây lan. Thời gian đầu, những đốm lang ben có thể xuất hiện ở diện tích nhỏ, sau này có thể lan rộng ra diện tích lớn như một nửa thân trên, ở lưng, ngực, mặt. Không chỉ thế, lang ben còn có thể lây lan cho người khác qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân, nằm chung giường chiếu

♣ Lang ben sẽ tự khỏi

Nhiều thanh thiếu niên mắc lang ben chủ quan cho rằng những vết lang ben sẽ tự khỏi khi qua giai đoạn tuổi dậy thì. Những đốm lang ben sẽ không tự biến mất nếu không được hỗ trợ điều trị sớm.

♣ Lang ben sẽ không trở lại

Lang ben rất dễ trở lại, nguyên nhân có thể do hỗ trợ điều trị không đủ liều, không thoa thuốc trên những vùng nhiễm nấm nhưng chưa đổi màu hoặc không chú ý loại trừ nguồn lây như quần áo đã nhiễm nấm trước đó.

Để vi nấm không có cơ hội sống sót và phát triển, người bệnh cần tuân thủ lộ trình hỗ trợ điều trị, không ngưng thuốc ngay cả khi có dấu hiệu bệnh đã thuyên giảm.

Bệnh lang ben sẽ khiến da bị tổn thương, giảm sắc tố da khiến da trắng và sậm màu hơn bình thường. Bề mặt da bị bệnh có vảy mịn cạo ra như phấn, thường ít ngứa. Bệnh lang ben có thể hỗ trợ điều trị được nếu người bệnh phát hiện và trị liệu sớm tại các cơ sở y tế có chuyên môn.

Các chuyên gia da liễu của phòng khám Đông Phương khuyên rằng: Người mắc lang ben nên tới khám trực tiếp tại các cơ sở y tế chuyên khoa Da liễu uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng bệnh.

Tại phòng khám Đông Phương, căn cứ vào mức độ xâm lấn của bệnh trên da, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.Tùy vào trường hợp bệnh cụ thể mà có loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh lang ben khác nhau. Đối với trường hợp nhẹ thì có thể sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da để tránh lây lan sang các vùng da khác. Trường hợp bệnh lang ben nặng thì có thể dùng kết hợp cả thuốc bôi và uống hỗ trợ điều trị toàn thân.

★ Đặt lịch khám trên mạng ★

Không lãng phí thời gian, không cần xếp hàng.

★ Khám chuyên gia vào ngày lễ ★

Phục vụ tất cả các ngày nghỉ lễ để tiện lợi cho bệnh nhân đi khám bệnh vào ngày nghỉ, không ảnh hưởng đến thời gian đi làm.