Bệnh ghẻ nước là bệnh gì

Ghẻ nước hay nhiều người còn gọi là bệnh ghẻ ngứa do một loại ký sinh trùng To các vị trí như lòng bàn tay, kẽ ngón tay, ngấn cổ tay, cùi tay, mông, hai chân, bộ phận sinh dục… Bệnh rất dễ lây lan giữa những người sống chung, sinh hoạt chung trong gia đình.

1

BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ Ghẻ nước là bệnh gì?

Ghẻ nước là bệnh gây ra do một loại ký sinh trùng sống bám trên da, tên khoa học là Sracaptes scabiei, kích thước rất nhỏ. Mắt thường có thể trông thấy như chấm trắng đục di chuyển về ban đêm.

Ghẻ nước là bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác do sử dụng chung chăn màn, quần áo, khăn mặt.

Khi bị ghẻ nước, người bệnh sẽ có cách triệu chứng như ngứa nhiều về đêm, xuất hiện nhiều mụn nước trên da, càng gãi càng ngứa. Khi mụn nước vỡ ra có thể lây nhiễm sang các vùng da xung quanh. Bệnh phát triển nhiều vào mùa đông, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ Bệnh này do đâu mà ra?

Vi khuẩn gây bệnh ghẻ nước có từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là do:

– Móng tay dài và dơ dính bám cáu ghét đất là nơi cho vi khuẩn cư trú và từ đó bệnh theo các vết cào gây xây xát ngoài da xâm nhập vào da.

– Chất nhầy từ mũi họng bị viêm chảy ra là ổ lây bệnh ghẻ nước ở tay ở quanh mũi và miệng.

– Các vật nuôi trong nhà như chó, mèo cũng là nguồn lây truyền cho người.

– Lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người lành qua tiếp xúc.

– Ngoài ra, ghẻ nước là bệnh do vệ sinh không sạch sẽ, người ra nhiều mồ hôi, tiếp xúc với nước bẩn lâu ngày.

BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ   Bị bệnh ghẻ nên làm gì?    CLICK CHUYÊN GIA   BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ

BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ Triệu chứng của bệnh ghẻ nước

♦ Giai đoạn ban đầu :

Khi các thương tổn đã xuất hiện đầy đủ sẽ bao gồm:

– Ngứa là triệu chứng chính, thường xuất hiện sau khi lây bệnh khoảng một tuần, ngứa ít về ban ngày, ngứa nhiều về đêm,ngứa tăng khi trời nóng, lao động, thể thao.

– Mụn nước ở vị trí đặc hiệu: kẽ ngón tay, lằn chỉ cổ tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn đùi, sinh dục, nách, núm vú ở phụ nữ. Điều đặc biệt là ghẻ không thấy ở mặt, đầu và 1/3 trên lưng.

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, ghẻ có thể bị toàn thân. Có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.

♦ Giai đoạn về sau:

– Tổn thương căn bản : Là những đường hang ngoằn ngoèo, hình chữ chi, màu trắng xám, dài vài mm, không ảnh hưởng đến lớp biểu bì. Đầu đường hang là mụn nước 1 – 2 mm, ký sinh trùng ghẻ thường cư trú ở đây.

– Đặc biệt nếu có sự lây lan trong tập thể, khêu bắt được cái ghẻ, nạo luống ghẻ, mụn nước soi kính thì chẩn đoán chuẩn xác là bệnh ghẻ.

BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ

BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ Xử lý bệnh ghẻ nước 

Tại phòng khám Đông Phương, phương án xử lý được dựa trên các yếu tố sau:

+ Thực hiện các xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác vị trí cái ghẻ tồn tại, hang ổ của ghẻ . Có xác định đúng vị trí ghẻ cái gây bệnh, lầm tổ mới có thể diệt được ghẻ hiệu quả.

+ Sử dụng các loại thuốc tây phù hợp với từng đối tượng:

+ Với trẻ em: Sử dụng các dạng thuốc mỡ diêm sinh có tính sát khuẩn, diệt ghẻ tuy nhiên phải đảm bảo không gây kích ứng lên làn da mẫn cảm của trẻ.

BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌGiảm ngay 30% chi phí trị liệu BỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌBỆNH GHẺ NƯỚC LÀ BỆNH GÌ XEM CHI TIẾT

+ Với phụ nữ mang thai: Thường chỉ dùng các loại thuốc bôi, không dùng thuốc uống và thuốc kháng sinh tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

+ Với người lớn có thể kết hợp nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống, kem ngoài da để đạt được kết quả tốt nhất.

+  Sử dụng thuốc đông y: Thuốc đông y ngâm, tắm, rửa trên các vùng da tổn thương do ghẻ đào rãnh, do ngứa và gãi khiến da bị sần sùi, tổn thương.

Thuốc có thành phần thảo dược tự nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi da, trả lại sức sống cho làn da, cung cấp dưỡng chất khiến da mau liền sẹo, khôi phục các vùng da tổn thương.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào chưa được giải đáp hãy liên lạc với chuyên gia của chúng tôi theo các cách sau

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.279.888      

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội