Bệnh ghẻ do đâu mà ra

Bệnh ghẻ là bệnh do ký sinh trùng thường gọi là ghẻ cái gây ra. Bệnh gây ngứa dữ dội, khi ngứa nhiều dẫn tới việc gãi, gây tổn thương làn da, có thể dẫn tới nhiễm trùng, viêm da…Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ trên da.

1

BỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RA Nguyên nhân gây bệnh ghẻ

+ Bệnh ghẻ do cái ghẻ ở người (cái ghẻ) do sự tiếp xúc trực tiếp (bao gồm cả việc trực tiếp quan hệ tình dục) mà lây nhiễm, cũng có thể gián tiếp thông qua các đồ dùng mà người bệnh đã sử dụng lây lan. Ký sinh trùng ghẻ trưởng thành trong lớp sừng trên cơ thể con người, đào một đường rãnh quanh co dưới da.

+ Bệnh lây truyền chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp, bệnh cũng có thể lây truyền gián tiếp nếu tiếp xúc với những đồ vật có cái ghẻ sinh sống.

+ Bệnh ghẻ do cái ghẻ ở người (cái ghẻ) do sự tiếp xúc trực tiếp (bao gồm cả việc trực tiếp quan hệ tình dục) mà lây nhiễm, cũng có thể gián tiếp thông qua các đồ dùng mà người bệnh đã sử dụng lây lan. Ký sinh trùng ghẻ trưởng thành trong lớp sừng trên cơ thể con người, đào một đường rãnh quanh co dưới da.

+ Trong quá trình phát bệnh có sự tham gia liên quan của thể dịch và tế bào miễn dịch, dấu hiệu ngứa và cái ghẻ gây tổn thương da, kích thích vật lý hóa học do phân và chất thải của cái ghẻ, nhân tố có tính viêm và sự tham gia của các tế bào khác.

BỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RA Cơ chế phát sinh của bệnh ghẻ

+ Cái ghẻ hình bầu dục, kích thước khoảng 0,25 mm đường kính (mắt thường có thể thấy như một điểm trắng di động), có 8 chân, 2 đôi chân trước có ống giác, 2 đôi chân sau có lông tơ, đầu có vòi để hút thức ăn. Chu kỳ toàn bộ cuộc sống cái ghẻ kéo dài 30 ngày nếu cư trú ở thượng bì.

+ Ghẻ cái ký sinh ở lớp sừng của thượng bì, đào hang về ban đêm, đẻ trứng về ban ngày, mỗi ngày ghẻ cái đẻ 1-5 trứng, 72-96 giờ nở thành ấu trùng, sau 5-6 lần lột xác (trong vòng 20-25 ngày) trở thành cái ghẻ trưởng thành, sau đó bò ra khỏi hang, giao hợp và tiếp tục đào hầm, đẻ trứng mới.

Khoảng <10% kết quả trứng đậu thành cái ghẻ trưởng thành.

+ Cái ghẻ di chuyển qua các lớp trên cùng của da bằng cách tiết enzyme proteases để làm suy giảm tầng lớp sừng. Chúng ăn các mô bị phân hủy nhưng không ăn máu. Chúng đi du lịch thông

qua các lớp biểu bì, tạo ra các tổn thương hang và để lại sau phân của chúng.

Ghẻ cái sinh sôi nảy nở rất nhanh, trong điều kiện thuận lợi một con ghẻ cái, sau 3 tháng có thể có một dòng họ 150 triệu con, ghẻ cái cũng chết sau khi đã đẻ hết số trứng của mình.

Ban đêm ghẻ cái bò ra khỏi hang tìm ghẻ đực, đây là lúc ngứa nhất, dễ lây truyền nhất, vì ngứa phải gãi làm vương vãi cái ghẻ ra quần áo, giường chiếu… Cái ghẻ sẽ chết sau khi rời vật chủ 4 ngày.

BỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RABị bệnh ghẻ nên làm gì?   CLICK CHUYÊN GIABỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RA

BỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RA

BỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RA Cách xử trí bệnh ghẻ:

Nhiều người cho rằng, bệnh ghẻ chỉ cần vệ sinh thật sạch sẽ thì bệnh sẽ thoái lui tuy nhiên nếu không loại bỏ cái ghẻ hiệu quả thì bệnh sẽ không thể khỏi được, biện pháp trị liệu phải diệt ghẻ cái, làm liền hang ổ của chúng, tái tạo lại vùng da tổn thương do ghẻ gây ra, do gãi ngứa gây ra.

Tại phòng khám Đông Phương, phương án xử lý được dựa trên các yếu tố sau:

+Thực hiện các xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác vị trí cái ghẻ tồn tại, hang ổ của ghẻ . Có xác định đúng vị trí ghẻ cái gây bệnh, lầm tổ mới có thể diệt được ghẻ hiệu quả.

+ Sử dụng các loại thuốc tây phù hợp với từng đối tượng:

+ Với trẻ em: Sử dụng các dạng thuốc mỡ diêm sinh có tính sát khuẩn, diệt ghẻ tuy nhiên phải đảm bảo không gây kích ứng lên làn da mẫn cảm của trẻ.

+ Với phụ nữ mang thai: Thường chỉ dùng các loại thuốc bôi, không dùng thuốc uống và thuốc kháng sinh tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

+ Với người lớn có thể kết hợp nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống, kem ngoài da để đạt được kết quả tốt nhất.

BỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RAGiảm ngay 30% chi phí trị liệu BỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RABỆNH GHẺ DO ĐÂU MÀ RA XEM CHI TIẾT

Trong trường hợp ghẻ nhiễm khuẩn phải bôi thêm các thuốc màu. Ghẻ viêm da hóa phải xử lý thêm vùng viêm da.

Bên cạnh các thuốc dùng tại chỗ nêu trên, cần dùng thêm các thuốc toàn thân khác như kháng histamin, vitamin B, C…

+ Sử dụng thuốc đông y : thuốc đông y ngâm, tắm, rửa trên các vùng da tổn thương do ghẻ đào rãnh, do ngứa và gãi khiến da bị sần sùi, tổn thương.

Thuốc có thành phần thảo dược tự nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi da, trả lại sức sống cho làn da, cung cấp dưỡng chất khiến da mau liền sẹo, khôi phục các vùng da tổn thương.

Ngoài ra với các bệnh nhân nặng hơn, cơ thể suy nhược do ngứa, gãi, gây mất ngủ, buồn bực thì thuốc đông y uống trong giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng, giúp lưu thông huyết khí tới các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là thúc đẩy máu tới nuôi da.

CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.279.888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội