Những điều cần biết về bệnh đồi mồi

Con người đến tuổi già trên mặt và trên mu bàn tay thường xuyên xuất hiện những mảng đốm màu nâu sẫm bằng phẳng gọi là bệnh đồi mồi, cùng với tuổi tác ngày càng cao, số lượng đồi mồi ngày càng nhiều, diện tích vùng da đôì mồi cũng lan nhanh.

tri-doi-moi-do-tuoi-tac

 💡  Nguyên nhân hình thành đồi mồi

Sự hình thành của bệnh đồi mồi là do cơ thể con người trong quá trình trao đổi chất, sẽ tạo thành một loại vật chất có tên là “ gốc tự do”. Đây là sắc tố lão hóa hay sắc tố lipofuscin, loại sắc tố này tập trung trên bề mặt con người, hình thành bệnh đồi mồi.

Con người trong thời kỳ thanh niên trẻ khỏe, trong cơ thể có một chất chống oxy hóa tự nhiên và enzym chống oxy hóa. Các vật chất chống oxy hóa này có thể khiến gốc tự do biến thành hợp chất trơ, không thể hình thành quá trình peroxy hóa lipid. Vì vậy chúng không thể phá hủy các tế bào.

Tất nhiên, tuổi tác càng già đi, chức năng chống oxy hóa của cơ thể cũng giảm đi, đến tuổi già, các gốc tự do có nhiều tác hại với cơ thể. Thông thường, đồi mồi là những dấu hiệu báo trước tế bào da đã bước vào giai đoạn lão hóa.

 💡  Đồi mồi ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Sắc tố lipofuscin ( hay sắc tố lão hóa) không chỉ tập chung trên da, mà còn có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Giả thiết các sắc tố lão hóa này đọng lại trên thành huyết quản có thể gây ra các biến chứng mạch máu, gây ra bệnh sơ cứng động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.

Nếu như các sắc tố lão hóa tích lại trong tế bào não, sẽ ảnh hưởng đến công năng của não bộ, tăng nhanh quá trình suy thoái não bộ, gây ra bệnh giảm trí nhớ, suy giảm trí lực, trầm cảm ở người già, còn có thể gây ra bệnh Alzheimer ở người già.

 Phân biệt tàn nhang, nám da và đồi mồi 

 💡  Làm gì để hạn chế đồi mồi?

Nếu bạn muốn không nổi hoặc nổi ít các đốm đồi mồi, bạn phải gia tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa lý tưởng nhất là vitamin E:

– Vitamin E có thể ngăn chặn sự hình thành sắc tố lipofuscin béo không bão hòa,

– Vitamin E cũng có chức năng chống lão hóa rất tốt.

Vì vậy, người già nên uống thuốc vitamin E theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Đồng thời cũng nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin E như dầu thực vật, ngoài ra lạc, vừng, lòng đỏ trứng, quả óc chó, hạt đậu, hướng dương, gan động vật, bơ sữa, ngô, các loại rau có màu vàng xanh, đều chứa lượng vitamin E phong phú.

 💡  Phương pháp trị liệu đồi mồi đạt hiệu quả cao

Tại phòng khám Đông Phương, để trị liệu đồi mồi, bác sỹ sử dụng tia Laser YAG Q-Switched với kích thước tia siêu nhỏ (chỉ bằng đường kính của sợi tóc) và bước sóng năng lượng cao, nhắm đích cực chính xác tới điểm cần trị liệu.

Bước sóng 1064 nm tác động tới các sắc tố ở lớp sâu (trung bì, hạ bì của da) mà không gây tổn thương bề mặt da. Bước sóng 532 nm tác động vào lớp nông hơn và tới nhiều sắc tố khác nhau của da. Laser YAG Q-Switched sẽ lấy đi các mô tổ chức lồi của đốm đồi mồi một cách an toàn, không gây đau và chảy máu.

Việc sử dụng, Laser YAG Q-Switched không những loại bỏ đồi mồi mà còn giúp cho bề mặt da và những vùng da xung quanh đồi mồi được cải thiện đáng kể như: da đều màu hơn, bóng mượt và săn chắc hơn.

Phòng khám Đông Phương hiện là địa chỉ y tế uy tín trong trị liệu hiệu quả đồi mồi với nhiều ưu điểm:

– Da sẽ đồng màu dần theo liệu trình

– An toàn, không ảnh hưởng đến sắc tố của da

– Hiệu quả trị liệu đồi mồi cao

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, an toàn

– Không đau, không mất thời gian nghỉ dưỡng của khách hàng